Hố thang máy hay giếng thang máy là hạng mục xây dựng quan trọng dùng để lắp các thiết bị thang. Chính vì thế trước khi tiến hành xây dựng cần phải có bản vẽ thiết kế hố thang máy gia đình một các chính xác, cụ thể nhất.

Do có rất nhiều loại thang máy ( tìm hiểu: các loại thang máy), mỗi loại có những yêu cầu khác biệt về kết cấu hố thang.

Chính vì thế trước khi bên đơn vị thiết kế kiến trúc, thiết kế xây dựng hoàn thành bản vẽ thì chủ nhà cần phải xác đinh là sẽ dùng loại thang nào, do đơn vị nào cung cấp.

Từ đó chủ đầu tư sẽ yêu cầu công ty bán thang máy gia đình cung cấp bản vẽ thiết kế chi tiết thang máy cho để bên kiến trúc áp vào bản vẽ thi công của ngôi nhà sau này.

Có hai phương thiết kế và thi công giếng thang:

1. Thiết kế thang máy gia đình cột bê tông xây tường gạch loại 350kg

Thang máy loại tải trọng 350kg là mức tải trọng thông dụng nhất dùng cho công trình là nhà ở gia đình hay các công trình thương mại với diện tích xây dựng nhỏ.

Thế nên chúng tôi xin được giới thiệu bản vẽ thiết kế hố thang máy 350kg để Quý khách tham khảo.

Thiết kế mặt cắt ngang hố thang máy

Thông số kích thước thang máy gia đình loại tải trọng 350kg (5 người):

 • Kích thước thông thủy hố thang: 1500mm x 1500mm
 • Hố thang phủ bì rộng (chưa bao gồm lớp vữa trát bên ngoài): 1900mm x 1900mm
 • Cabin: 1100mm x 1000m. Diện tích cabin là 1.1 m2, có thể tải được 5 người mỗi lượt.
 • Cửa thang rộng: 700mm

Quý khách tham khảo kích thước các loại thang máy gia đình khác tại đây

Kích thước trên là kích thước tiêu chuẩn và với loại thang máy cabin sản xuất trong nước thì có thể điều chỉnh rộng hơn hoặc bé hơn một chút vẫn có thể sản xuất và lắp đặt được.

bản vẽ thiết kế thang máy gia đình 250kg

Mặt cắt dọc hố thang

Tư vấn khi thi công dọc hố thang:

 1. Hố Pit phả đủ chiều sâu, tiêu chuẩn là 1000 nhưng hiện Công ty Thang máy Vinalift mới giới thiệu dòng thang máy gia đình hố pit nông nhất chỉ từ 55cm.
 2. Hố pit phải đảm bảo chống thấm.
 3. Làm đà linteau 3 mặt hố (hai mặt bên hông và mặt đáy) tại vị trí đúng giữa các tầng. Tác dụng của đà linteau này là dùng để bắt cố định rail dẫn hướng.
 4. Làm đà linteau cửa thang – nơi dùng để bắt treo cửa thang. Dầm này ở cách mặt sàn khoảng 2300mm
 5. Đảm bảo chiều cao OH. OH là chiều từ tính từ sàn cuối cùng đến sàn phòng kỹ thuật của thang. OH tối thiểu 3500mm.
 6. Làm móc treo pa lăng trên nóc phòng máy. Móc này không dùng để vận hành thang mà chỉ dùng để phục vụ cho quá trình lắp đặt và công tác sửa chữa sau này.
thiết kế mặt cắt dọc hố thang

Thiết kế mặt cắt sàn phòng thang máy

Khi thi công sàn phòng máy cần lưu ý những điểm sau:

 1. Làm dầm bê tông khóa 4 mặt hố thang trước khi đổ sàn phòng máy. Đây chính là dầm chịu lự của toàn bộ hệ thống thang máy chính vì thế không được sai sót.
 2. Làm các lỗ chừa trên sàn phòng máy, qua trọng nhất là lỗ có kích thước 200mm x 200mm là nơi xỏ cáp đối trọng quan, lỗ 700mm x 700mm là nơi kéo các thiết bị như máy kéo, tủ điều khiển lên phòng máy và cũng là vị trí để xỏ cáp xuống cabin.
 3. Làm cửa để ra vào phòng máy
 4. Sàn phòng máy không cần đổ dày, độ dày của sàn chỉ cần bằng chiều dầy của các sàn khác của ngôi nhà (khoảng 120mm).
 5. Làm hệ thống thông gió, thoát nhiệt cho phòng máy nhưng vẫn đảm bảo ngăn nước mưa xâm nhập.

Mẹo nhỏ: Tường xây xung quanh khu vực phòng máy nên làm tường dày 100mm, với tác dụng làm rộng không gian phòng kỹ thuật và giúp cho việc bố trí đặt dầm chịu lực cho máy kéo dễ dàng hơn.

thiết kế sàn phòng máy thang máy 350kg

Thiết kế cửa thang

Một số lưu ý khi xây dựng phần cửa của hố thang:

 1. Để lỗ chừa trống tại vị trí đặt bảng gọi thang với kích thước là rộng 100mm và cao 400m, âm vào tường khoảng 100mm, cách mặt sàn 1100mm.
 2. Phần chừa trống để lắp cửa bao giờ cũng phải rộng hơn kích thước cửa thang khoảng 300mm. Ví dụ theo thiết kế thang máy gia đình thì cửa thang tiêu chuẩn là 700mm vậy khi xây dựng phải trừ trống là 1000mm.

Phần hoàn thiện cửa thang (thường sẽ ốp đá granite) thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và được thi công khi lắp xong phần cơ khí của thang.

thiết kế cửa thang máy gia đình
mặt cửa

Trên đây là bản vẽ thiết kế thang máy gia đình loại 350kg mà chúng tôi đang cung cấp cùng với các lưu ý khi xây dựng hố thang.

Theo bản vẽ này, chúng tôi đang đề xuất giải pháp thi công giếng thang là dựng cột bê tông bốn góc và xây tường gạch, kích thước cột là 200mm x 200mm và tường cũng xây dày 200mm.

Tuy nhiên, nếu muốn thì để tiết kiệm diện tích hố thang thì Quý khách có thể tham khảo các phương án thi công như:

 • Xây tường dày 100mm giúp tiết kiệm được 200mm mỗi chiều của hạng mục thang máy. Khi đó dựng cột bê tông kích thước 100mm x 300mm.
 • Dựng khung thép

Xem và download: File autocad bản vẽ chi tiết

2. Thiết kế thang máy khung thép

Giải pháp này được áp dụng cho những công trình bị giới hạn diện tích, cần tiến độ thi công nhanh, đặc biệt là thang máy kính.

thiết kế mặt cắt ngang hố thang bằng khung thép

Như thiết kế mặt cắt ngang này có thể thấy khi dựng khung thép, kích thước phủ bì của thang máy có thể tiết kiệm tới 30cm mỗi chiều so với cách dựng cột 200mmx200mm phía trên.

Với công trình, thang máy đặt giữa thang bộ thì thang máy kính là giải pháp hợp lý nhất, khi đó lại càng nên chọn cách làm hố thang bằng thép.

thang máy kính ở giữa thang bộ
Xin mời xem hình ảnh công trình thực tế mà chúng tôi đã thi công.

Quý khách có nhu cầu thiết kế và thi công thang máy, vui lòng liên hệ với chung tôi – Công ty Thang máy Vinalift – kinh nghiệm 15 năm sản xuất và lắp đặt thang gia đình

Hotline tư vấn thang máy: 0937668386

5/5 - (10 bình chọn)
Chia sẻ bài viết