Việc đi du lịch ở nước ngoài hay làm việc tại nước ngoài dần trở nên là một xu thế tất yếu của cuộc sống hội nhập ngày nay.

Nếu bạn phải làm việc hay chuẩn bị một chuyến du lịch trên một đất nước xa lạ ngoài việc bạn phải biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp bạn còn nên tìm hiểu văn hóa của đất nước đó như thế nào. Có những điều gì kiêng kị không nên làm để không bị trở nên một người ngoài hành tinh hay xấu xí trước mắt nước bạn.

Nếu ai đã từng đi du lịch Hàn Quốc thì sẽ biết nólà một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và người Hàn cũng như nhiều người Á Đông khác luôn có những điều kiêng kị trong văn hóa ứng xử,ăn uống như:

Những biểu trưng liên quan đến cái chết:

Số 4, bút mực đỏ và hành động cắm đũa trên bát cơm được xem là một trong những điều kiêng kị đối với người Hàn.

Họ cho rằng 3 điều trên đều liên quan đến sự không may và chết chóc. Theo đó, trong tiếng Hàn, số 4 có phát âm gần giống từ chết nên rất ít khi bạn thấy xuất hiện con số này ở xứ sở kim chi. Như Việt nam kiêng con số 13 nên các tòa nhà cao tầng sẽ không có tầng 13 mà chỉ có tầng 12A. Nên Tại Hàn Quốc khi lắp đặt thang máy sẽ không có nút số 4 mà thay vào đó là chữ Four hoặc 3A, 3B.

button thang máy không có số tầng 13

Người Hàn cũng quan niệm bút mực đỏ là bút của người chết sử dụng, nên họ chỉ sử dụng bút bi xanh hoặc đen. Đối với hành động cắm đũa trên bát cơm, người Hàncũng giống người Việt nam đềucho rằng đây là hành động nguyền rủa, vì làm như vậy trông giống như đang thắp nhang, cúng người chết.

Khi về đêm, nếu bạn huýt sáo trên đường, thì sẽ có người ngăn bạn lại ngay lập tức. Người Hàn cho rằng, đây là hành động gọi các linh hồn ma quỷ đến ám mình.

Việc rót rượu trên bàn ăn cũng vậy, bạn tuyệt đối không được để miệng chai chạm ly, vì đó là hành động cúng rượu cho người chết. Rung đùi khi ngồi ăn hay ngồi làm việc cũng được xem là hành động không nên làm, đó là hành động rũ bỏ may mắn.

Những hành vi được coi là thiếu lịch sự

Đối với việc ăn uống bạn nên chú ý một số hành động, đó là không được nâng bát cơm lên khi đang ăn, người Hàn quan niệm: “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên!”.Còn đối với Việt Nam lại khác. Ngồi ăn mà không bưng bát cơm lên thì sẽ là hành động mất lịch sự trong ăn uống

Không được nhai phát ra tiếng động, không được để đũa và thìa va chạm vào bát và càng không được úp thìa xuống bàn, phải luôn để thìa ngửa lên trên. Tất cả các hành động này đều được xem là thiếu lịch sự trong ăn uống.

Việc sử dụng các phương tiện công cộng ở Hàn cũng có những “quy chuẩn” riêng. Theo đó, khi lên xe buýt, tàu điện ngầmhay sử dụng thang máybạn không được cười đùa hay nói chuyện lớn tiếng, thậm chí là việc nghe điện thoại, bạn cũng phải nói thật nhỏ và kết thúc nhanh. Người Hàn cho rằng, việc bạn làm ồn sẽ ảnh hưởng đếnngười bên cạnh. 

Việc lưu ý các điều tránh trong văn hóa khi đi du lịch các nước đặc biệt là những nền văn hóa mang đậm chất truyền thống tại châu Á sẽ giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn hơn chuyến du lịch của mình.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết