Hiện nay, nhu cầu lắp đặt thang máy cho nhà liền kề, shophouse, biệt thự bàn giao thô là rất lớn khi các công trình này đều được thiết kế từ 3 đến 6 tầng. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách loại thang máy phù hợp với các công trình như thế này.

Đặc điểm của nhà liền kề, shophouse

Là các ngôi nhà được xay thô, hoàn thiện mặt ngoài, nằm ở trong các khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, với rất nhiều tiện ích, phù hợp để ở cũng như lý tưởng để kinh doanh.

Phần đa các công trình này chưa được thiết kế và xây dựng sẵn hố thang máy, vì vậy khi tiến hành nhận nhà và hoàn thiện, chủ đầu tư phải thiết kế lại ô thang máy.

Lựa chọn thang máy cho nhà liền kề, shophouse, biệt thự

Về tải trọng:

Do đặc thù là nhà ở gia đình hoặc có kết hợp kinh doanh thì cũng trên diện tích vừa phải cho nên tải trọng thang máy phù hợp nhất cho những công trình này là các loại thang máy gia đình tải trọng 300kg, 350kg hoặc lớn hơn một chút là 450kg, 550kg.

Về tốc độ của thang:

Với những nhà 3-4 tầng có thể lựa chọn tốc độ 0.5 m/s (30 m/phút) còn với những công trình cao hơn thì lựa chọn tốc độ thang máy khoảng 1.0 m/s là phù hợp.

thang máy gia đình cho nhà liền kề, shophouse

Do tốc độ thang sẽ ảnh hưởng tới thiết kế cũng như kích thước hố thang (chiều sâu hố pít, chiều cao OH), cho nên lựa chọn tốc độ hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tạo, xây dựng.

Lựa chọn loại thang máy cho nhà liền kề, shophouse

Ở đây, chúng tôi xin được chia thành 2 loại thang máy phù hợp với đặc thù công trình này là thang nhập khẩu nguyên chiếc và thang máy gia đình liên doanh.

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc:

  • Hiện có các nhãn hiệu phổ biến như Cibes (thang trục vít), Domuslift (thang thuỷ lực) và thang máy homelift của hãng Mitsubishi (cáp kéo),…
  • Về chất lượng của thang nhập khẩu nguyên chiếc thì rất tốt tuy nhiên giá thành cao, từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ /thang.

Thang máy liên doanh:

  • Là loại thang sử dụng thiết bị của các hãng như Mitsubishi, Fuji, Montanari,…đều là các tên tuổi nối tiếng, còn phần cabin sản xuất trong nước.
  • Ưu điểm của dòng thang này là giá thành hợp lý, thiết kế đa dạng (mẫu mã cũng như kích thước), dễ sửa chữa
  • Hiện thang máy liên doanh đang là lựa chọn hàng đầu cho các công trình nhà tư nhân.
  • Giá thang máy gia đình liên doanh chỉ từ 275 triệu.

Lựa chọn kích thước, thiết kế thang máy lắp cho nhà liền kề

Với những dự án mà chủ đầu tư đã xây dựng sẵn hố thang, khi đó chỉ cần đo kích thước hố thang: Chiều sâu hố pit, chiều rộng và chiều sâu hố thang, chiều cao OH,…từ đó lựa chọn loại thang phù hợp với khả năng tài chính của chủ nhà.

Còn với những dự án chưa có hố thang máy, việc lựa chọn thang sẽ dễ hơn, lưu ý các chi tiết:

  • Chiều sâu hố pit: Do là cải tạo nên có thể có những vị trí bị hạn chế chiều sâu pit. Với các loại thang máy tải khách liên doanh, yêu cầu hố pit sâu tối thiểu 60cm, dòng homelift lắp ráp pit sâu 30cm, các loại thang nhập khẩu pit thấp hơn.
  • Mặt cắt ngang hố thang: Việc lựa chọn phương án thi công như thế nào sẽ ảnh hưởng tới tổng diện tích thang máy. Có 2 phương án thi công là dựng cột bê tông – xây tường gạch và dựng cột thép – ốp kính. Phương án thang máy kính khung thép tiết kiệm diện tích hơn. Mời xem các bản vẽ sau đây.
thiết kế thang máy 350kg

Phương án thiết cột bê tông – xây tường gạch dày 220mm

Phương án thiết kế cột bê tông – xây tường gạch dày 110mm

thiet ke thang may 300kg khung thep

Phương án thiết kế thang máy khung thép – ốp kính

Download: Thiết kế thang máy file autocad

  • Chiều cao tầng trên cùng (OH): Một trong những khó khăn đối với việc lắp thang máy cho nhà liền kề, shophouse đó chính là bị giới hạn chiều cao tầng trên cùng. Việc xây cải tạo xây phòng máy cao quá so với hiện trạng là rất khó khăn do đó phải lựa chọn thang máy OH thấp, không phòng máy. Hiện dòng thang OH thấp nhất do Vinalift cung cấp đang là 2600mm, phù hợp với tất cả các dự án trên khắp Việt Nam.

Nói chung, để lựa chọn được thang máy phù hợp, chủ đầu tư cần tham khảo cả ý kiến của nhà cung cấp thang máy và đơn vị thiết kế xây dựng. Các bên sẽ phối hợp với nhau từ lúc thiết kế cho đến giai đoạn thi công để đảm bảo chất lượng công trình.

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp thang máy nói chung và các dự án shophouse liền kề xây sẵn thì hiện nay phương án thang máy khung thép ốp kính đang là lựa chọn hàng đầu. Để đưa ra quyết định, Quý khách nên đi tham khảo thực tế.

Vui lòng liên hệ hotline 0937668386 để được tư vấn, báo giá và xem thang mẫu. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết