Thời gian bảo hành thang máy có thể là 12 tháng hoặc 18 tháng tuỳ vào công ty cung cấp, trong thời gian này thì thang được bảo trì hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, sau đó thì khách hàng phải trả tiền, vậy nên xử lý như thế nào?

Ở đây ta sẽ chia thành 2 loại:

  • Thang ở các công trình công cộng
  • Thang máy gia đình

Mỗi loại thang sẽ có phương án riêng để phù hợp với đặc thù công trình.

Thang máy ở các công trình công cộng

Như thang máy cho các toà nhà cao tầng như chung cư, khách sạn, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại.

Ở đây, thiết bị luông hoạt động với tần suất cao, hầu như là liên tục trong ngày.

Chính vì thế việc bảo trì thang máy cần phải làm thường xuyên, mỗi tháng một lần.

Sau hết thời gian bảo hành, chủ toà nhà có thể ký hợp đồng trực tiếp với chính đơn vị đã cung cấp và lắp đặt thang, hoặc với công ty khác nếu thấy phù hợp.

Thường thì làm việc với nhà cung cấp ban đầu giá sẽ cao hơn tuy nhiên sẽ có các ưu điểm như thiết bị thay thế luôn sẵn có, và họ hiểu thiết bị hơn.

bảo trì thang máy

Thang máy gia đình

Đối với thang máy được lắp đặt cho nhà riêng như hộ gia đình thì do đặc thù sử dụng rất ít, thế nên lựa chọn tần suất bảo trì có thể giúp tiết kiệm chi phí.

Ví dụ: Thang vừa mới hết bảo hành, trong khoảng thời gian 1-5 năm đầu có thể làm bảo trì 2-3 tháng/lần, sau đó thì thường xuyên hơn.

Hết thời gian bảo hành thì ràng buộc trách nhiệm với nhà cung cấp là không còn, do đó chủ đầu tư có thể thoải mái lựa chọn các thức bảo trì phù hợp với điều kiện của mình.

Có các phương án sau:

  • Ký hợp đồng với công ty cung cấp với chế độ 1 tháng/lần, 2 tháng/lần
  • Ký hợp đồng bảo trì với đơn vị thứ 3
  • Không ký hợp đồng, chủ nhà tự động căn thời gian, chủ động liên hệ với kỹ thuật thang máy yêu cầu đến bảo trì và thanh toán theo lần.

Với phương án 1 và 2 thì chủ sử dụng chỉ trả tiền 1 lần khi ký hợp đồng, công ty thang máy không thu phí thêm đối với các trường hộp hỏng hóc đột xuất.

Ngược lại, phương án 3, cứ mỗi lần nhân viên công ty thang máy đến xử lý xự cố hay bảo trì đề mất phí, trung bình khoảng 500.000 đồng (có thể hơn nếu công trình ở xa).

Về quy trình, các bước thực hiện, các hạng mục bảo trì, Quý khách vui lòng tham khảo văn bản dưới đây.

Như văn bản trên, có thể thấy đối với hợp đồng bảo trì thang máy, sẽ có hai loại:

  • Hợp đồng bảo trì toàn diện: Chế độ giống như thang đang còn trong thời gian bảo hành, có nghĩa là bên cạnh việc bảo dưỡng định kỳ thì còn miễn phí thay thế, sửa chữa thiết bị. Đương nhiên giá loại hình này rất cao
  • Hợp đồng bảo trì thông thường: Khách hàng phải thanh toán chi phí thay thế thiết bị. Phương thức này được sử dụng phổ biến.

Việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ là rất quan trọng, nó không chỉ giúp cho thang có thể hoạt động an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Do đó, chủ đầu tư cần phải lựa chọn cho mình loại hình bảo trì phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ bài viết