Kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh với Ukraine thì hầu hết giá cả các loại hàng hoá đều tăng chóng mặt, trong đó có những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp tới ngành công nghiệp sản xuất thang máy như sắt thép, dầu mỏ, inox,….

Sau đây ta cùng tìm hiểu xem giá những mặt hàng này đã biến động và ảnh hưởng như thế nào tới giá thang máy.

Giá thép

Nga chiếm 10% sản lượng thép toàn cầu còn Ukraine chiếm 4%, cho nên khi chiến tranh nổ ra cùng với lệnh cấm vận của Mỹ và liên minh Châu  đã kéo giá thép tăng phi mã.

Giá thép cuộn cán nóng HRC (loại thép sử dụng phổ biến để sản xuất thang máy) và ngày 24/2/2022 – ngày Nga phát động chiến tranh, khoảng 800 USD/tấn.

Biểu đồ giá thép HRC

Chỉ sau đó nửa tháng, giá HRC đã tăng lên 890 USD/tấn, tương ứng khoảng 11% và chắc chắn sẽ chưa dừng lại khi:

  • Lệnh cấm vận với nền kinh tế Nga vẫn còn hiệu lực
  • Nhu cầu sử dụng thép toàn cầu tăng thời hậu Covid.

Rõ ràng giá thang máy đang chịu áp lực rất lớn từ giá thép đầu vào.

Trường hợp, khách hàng lựa chọn loại thang máy kính gia đình với khung hố thang được làm từ thép thì áp lực giá thành càng cao.

Giá Inox

Cũng như thép, thì Nga cũng là nước chiếm đa số sản lượng Nickel (hay còn gọi là Niken) – là loại kim loại quan trọng, được ứng dụng vào nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, trong đó có loại inox 304 dùng để sản xuất vách cabin và cửa thang máy.

Trong thành phần cấu tạo nên inox 304 thì nickel chiếm tỷ trọng lớn nhất. Chính vì thế, việc giá nickel tăng sẽ làm giá inox tăng theo.

Biều đồ giá nickel

Trên đây là biểu đồ giá Niken đã tăng từ 26.000 USD/1.5 tấn ngày 24/2/2022 lên 81.000/1.5 tấn vào ngày 09/03/2022, tương đương 211%.

Giá dầu mỏ

Sau khi dịch Covid được dần khống chế, nhu cầu sử dụng dầu mỏ trên toàn cầu đã tăng trở lại khiến cho giá xăng dầu tăng.

Khi cuộc chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra đã bồi thêm một cú sốc cho thị trường năng lượng toàn cầu khi Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Saudi Arabia.

Bằng chứng là giá dầu thô WTI đã tăng một một từ 93 USD/thùng vào ngày 24/2/2022 lên tới 126 USD/thùng ngày 09/03/2022

Giá dầu tăng làm cho chi phí vận chuyển tăng theo, từ đó gây áp lực tăng giá đối với hầu hết các mặt hàng nói chung và thang máy nói riêng, đặc biệt thang máy là mặt hàng có khối lượng nặng.

Bên cạnh các yếu tố trên thì giá thang máy còn gặp bất lợi bởi các yếu tố vĩ mô như nguy cơ lạm phát trước áp lực cung tiền nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế hậu Covid.

Do đó khả năng điều chỉnh giá thang máy là theo chiều hướng tăng lên đã rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thế nên, để ứng phó với tình huống trên, nếu Chủ đầu tư có ý định lắp đặt thang máy thì nên tìm hiểu nhà cung cấp, chủng loại thang và ký hợp đồng càng sớm càng tốt.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết