Điều hoà sẽ giúp cho khoảng thời gian sử dụng thang máy sẽ dễ chịu hơn trước cái nóng của mùa hè. Nhưng với thang máy gia đình thì có thực sự cần lắp điều hoà hay không thì câu trả lời là không cần thiết.

Điều hoà cho thang máy

Các loại điều hoà thông thường thì có thiết kế gồm một giàn nóng và một giàn lạnh, tuy nhiên do đặc thù của cầu thang là:

  • Cabin không cố định một vị trí
  • Diện tích lắp đặt nhỏ hẹp

Do đó điều hoà cho thang máy thiết kế rất nhỏ gọn, với kích thước phổ biến khoảng 60cm (rộng) x 55cm (sâu) x 40cm (cao) và được lắp ở vị trí nóc của cabin thang.

Một số thương hiệu điều hoà cho thang máy đang có mặt trên thị trường Việt Nam như Soji, Gree, Neti,…

Giá cho một bộ sản phẩm như thế này dao động từ 25 – 30 triệu đồng (đã bao gồm công lắp đặt và thường được bảo hành 12 tháng).

Với những công trình công cộng như toà nhà văn phòng, chung cư, khách sạn,…đặc biệt là ở địa điểm nắng nóng quanh năm như khu vực miền nam nước ta thì đây là một giả pháp hữu ích và cần thiết.

Nhưng với loại thang máy ở nhà ở gia đình thì sao?

Thang máy gia đình có cần lắp điều hoà?

Để quyết định xem có cần hay không, Quý khách vui lòng tham khảo những thông tin sau:

  • Thời gian sử dụng thang máy ở trong gia đình là rất ít do số tầng thấp, tính ra trung bình mỗi lượt sử dụng chỉ khoảng 20-30 giây mỗi lượt.
  • Do đặc thù lắp trong gia đình nên số người cùng lúc thường rất ít, đa số 1-2 người đi một lần, với diện tích cabin thang máy gia đình tiêu chuẩn khoảng 1m2 thì khá là thoải mái cho số lượng người đi như vậy, thế nên không gây cảm giác bí bức, chật chội.
  • Tần suất sử dụng của thang gia đình là ít và không liên tục, mà các thiết bị như quạt mát, điều hoà hay điện chiếu sáng cabin sẽ tắt sau một khoảng thời gian không sử dụng. Cộng thêm thời gian sử dụng ngắn nên có thể nói cabin chưa kịp mát thì người dùng đã bước ra ngoài.
  • Cabin thang máy đã có sẵn quạt thông gió chuyên dụng.
  • Kích thước nóc cabin thang gia đình khá là chật chội (do thiết kế thang máy gia đình nhỏ) do đó việc lắp đặt khá là khó khăn.

Từ những lý do trên có thể thấy là việc lắp đặt điều hoà cho thang gia đình là không thực sự cần thiết, trừ những công trình nhà ở gia đình kết hợp với cho thuê.

Khi Quý khách thực sự quyết định sử dụng thiết bị thì nên làm ngay từ đầu để công ty thang máy phối hợp với nhà thầu điều hoà phối hợp làm việc.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết