Trên thị trường hiện có cả hai loại thang máy, một loại thang máy gia đình dùng 1 pha và một loại thang máy dùng điện 3 pha. Vậy nên dùng loại nào tốt, ưu nhược điểm mỗi loại ra sao.

Trước tiên cần biết rằng các loại thang máy tải trọng lớn, cao tầng đều bắt buộc dùng điện 3 pha để vận hành. Chỉ có thang gia đình, tải trọng bé, tốc độ thấp thì mới có thể sử dụng điện sinh hoạt.

Và bản chất của thang máy gia đình diện lưới 1pha là thiết bị giống như loại 3 pha, sử dụng cùng một loại động cơ chỉ có điều nếu 1 pha thì sẽ phải lắp thêm thiết bị chuyển đổi dòng điện và dùng biến tần công suất lớn hơn.

Ưu điểm của loại thang máy gia đình dùng điện 1 pha

Loại thang máy điện 1 pha có các ưu điểm sau:

  • Không phải đăng ký thêm một công tơ 3 pha mà dùng ngay điện sinh hoạt để vận hành cầu thang máy.
  • Chất lượng vận hành không khác biệt so với loại 3 pha.
thang máy gia đình dùng điện 1 pha

Nhược điểm

  • Giá thang máy điện 1 pha sẽ cao hơn loại 3 pha khoảng 10 triệu do phải lắp thêm thiết bị chuyển đổi nguồn và biến tần công suất lớn.
  • Phải lắp ổn áp nếu công trình nằm ở khu vực điện lưới không ổn định.

Tại sao phải dùng thang máy điện 1 pha

Điện 3 pha khỏe hơn, ổn định hơn cho nên sẽ tốt cho tuổi thọ thiết bị chính vì thế đa số các công trình sẽ dùng thang máy gia đình điện 3 pha, tuy nhiên thì vì một số lý do nào đó chủ nhà chọn loại dùng điện 1 pha.

  • Một số chủ đầu tư hiện có sẳn nguồn điện sinh hoạt rồi không muốn đăng ký thêm công tơ nữa.
  • Tưởng rằng điện 3 pha chỉ phục vụ cho sản xuất, gia đình không đăng ký được
  • Địa chỉ lắp đặt thang ở khu vực mà chưa có hạ tầng điện 3 pha
  • Chi phí đăng ký lắp đặt điện 3 pha quá cao.

Tuy nhiên:

  • Hiện nay, theo quy định thì điện ba pha hoàn toàn có thể được đăng ký và cung cấp cho sử dụng trong gia đình.
  • Chủ nhà chỉ cần chứng minh rằng mình có nhu cầu sử dụng là được cấp, chứng minh bằng cách nào? Quý khách chỉ cần gửi một bản hợp đồng mua thang máy trong đó có ghi rõ nguồn điện 3 pha là được.

Đăng ký điện 3 pha dùng cho thang máy gia đình

Hiện nay thủ tục đăng ký điện rất đơn giản, Quý khách có thể đến trực tiếp chi nhánh điện lực nơi gần nhất hoặc có thể đăng ký online qua webstie của EVN.

Quý khách có thể vào đường link sau để đăng ký online điện 3 pha

Đăng ký điện 3 pha online

Chỉ cần điền đầy đủ các thông tin vào form yêu cầu thì không lâu sau Quý khách sẽ được EVN liên hệ xác nhận, hẹn lịch khảo sát, hướng dẫn làm thủ tục bổ sung hồ sơ cung cấp điện 3 pha và nộp các chi phí liên quan.

Kết luận:

Thang máy dùng điện 3 pha vẫn là phương án tối ưu, còn trong trường hợp không thể cung cấp được điện 3 pha thì dùng loại thang máy 1 pha nhưng Quý khách nên lắp thêm ổn áp.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết