Thang máy do Hitachi lắp đặt tại tòa tháp Trung tâm tài chính CTF Quảng Châu, Trung Quốc (Guangzhou CTF Finance Centre) đã được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là thang máy tốc độ nhanh nhất thế giới, với vận tốc 1260 mét/phút.

Thang máy tốc độ nhanh nhất thế giới

Trước đó, vào năm 2015, tại một công trình khác cũng ở Trung Quốc đã ghi nhận kỷ lục này, thang máy do Mitsubishi cung cấp và lắp đặt tại Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower) chạy với vận tốc 1080 mét/phút.

Vào ngày 10/9/2019, Kỷ lục đó chính thức bị phá vỡ cũng chính bởi một công ty thang máy Nhật Bản khác là Hitachi. Thang máy Hitachi tại CTF Quảng Châu có tốc độ lên tới 1260 mét/phút (tương đương 75.6 km/h hoặc 21 m/s), thang máy này chỉ mất 42 giây để hoàn thành hành trình 440m từ tầng trệt cho đến tầng 95.

công nghệ trong thang máy chạy nhanh nhất thế giới của Mitsubishi
Những công nghệ được Mitsubishi trang bị cho thang máy tốc độ 1080 m/p tại Tháp Thượng Hải

Để thang máy có thể vừa đạt được tốc độ tối đa vừa không làm người trong cabin cảm thấy khó chịu do thay đổi áp suất đột ngột khi cabin chạy tốc độ cao thì cấu tạo thang máy phải có những công nghệ thực sự tiên tiến như về thiết kế khí động học cho cabin, công nghệ kiểm soát áp suất, hệ thống shoe dẫn hướng cabin.

Top 4 thang máy có tốc độ nhanh hơn 1000 mét/phút

Hiện trên thế giới có 4 công trình có hệ thống thang máy chạy với vận tốc đạt trên 1000 mét/phút, đó là:

  • Tháp Taipei 101 ở Đài Bắc, Trung Hoa: Thang máy Toshiba, tốc độ 1010 mét/phút
  • Burj Khalifa ở Dubai: Tốc độ 1066 mét/phút
  • Shanghai Tower, Trung Quốc: Thang máy Mitsubishi, tốc độ 1080 mét/phút
  • Guangzhou CTF Finance Centre, Trung Quốc: Thang máy Hitachi, tốc độ 1260 mét/phút

Có thể thấy đa số các công trình có thang máy tốc độ nhanh nhất thế giới đều nằm ở Trung Quốc và thang máy là do các công ty thang máy Nhật Bản sản xuất và lắp đặt.

Nguồn: Guinness Word Records

Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết