Bên cạnh tiêu chí hàng đầu khi chọn mua thang máy là chất lượng vận hành ổn định, an toàn, êm ái, dịch vụ sau bán hàng tốt thì còn một vấn đề mà chủ đầu tư không thể bỏ qua đó chính là yếu tố thẩm mỹ, lựa chọn nội thất thang máy đẹp nhất, phù hợp nhất với gu thẩm mỹ của gia chủ cũng như tổng quan phong cách nội thất của công trình.

Nội thất thang máy bao gồm những hạng mục nào, có những lưu ý gì khi lựa chọn, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm hiểu chi tiết.

Mục lục

Tư vấn chọn thiết kế vách cabin thang máy đẹp nhất

Có 4 vật liệu dùng để làm vách cabin thang máy (tìm hiểu thêm tại đây) với nhiều màu sắc khác nhau:

 • Inox sus304: Do inox có nhiều ưu điểm như độ bền cao, dễ uốn, khả năng chịu và đập tốt cho nên là vật liệu phổ biến nhất dùng để sản xuất thang máy. Inox có các loại như inox sọc nhuyễn, inox gương, inox màu (thường là màu vàng và màu đồng), inox hoa văn)
 • Kính: Hiện nay kính cũng được dùng nhiều, đặc biệt là thang máy gia đình khung thép vách kính.
 • Thép phủ sơn: Ưu điểm giá thành rẻ, đa dạng màu sắc
 • Laminate vân gỗ:

Vậy, với nhiều loại vật liệu cùng màu sắc như thế thì nên lựa chọn phương án nào cho đẹp, cho phù hợp?

Trước tiên, ta cần phải thống nhất với nhau rằng không có lựa chọn nào là tốt nhất cho tất cả các công trình.

Tuỳ vào đặc thù của từng dự án, phong cách nội thất, cũng như gu thẩm mỹ của gia chủ để lựa chọn.

Ví dụ:

 • Với thang máy gia đình: Nếu công trình thiết kế theo phong cách nội thất cổ điển, thì lựa chọn cabin inox hoa văn màu đồng hoặc vàng, nhà dùng gỗ là điểm nhấn thì cabin thang máy bằng laminate nên được cân nhắc hàng đầu, thang máy được lắp giữa thang bộ thì dùng thang máy kính khung thép.
 • Nhà văn phòng hoặc chung cư mini thì sử dụng inox sọc nhuyễn kết hợp inox gương, có thể dùng inox hoa văn gương làm điểm nhấn ở cửa tầng hoặc một vài vách cabin.
 • Thang máy tải hàng hoặc thang máy tải hàng có người đi kèm thì dùng thép phủ sơn.

Để đưa ra được quyết định chính xác, chủ đầu tư nên tham khảo sản phẩm thực tế để có cái nhìn tổng quan nhất.

Lựa chọn cửa thang máy

Vách cabin thang máy và cửa thang có mối tương đồng về vật liệu nhất định, chính vì thế khi chọn vách cabin bằng vật liệu gì thì cửa thang nên bằng vật liệu ấy.

Ví dụ: Bạn chọn thiết kế cabin thang máy là inox hoa văn vàng kết hợp với inox gương vàng thì cửa thang cũng nên là gương vàng.

Trừ một một số trường hợp đặc biệt như cabin làm bằng inox – cửa thang làm bằng kính cường lực viền inox, tuy nhiên viền inox của cánh cửa cũng nên cùng loại với inox cabin.

Trần cabin (ceiling)

Một bộ thang máy chở người thì thường sẽ có hai lớp trần, một lớp trần chịu lực ở phía trên và một lớp trần trang trí hay còn gọi là trần giả.

Cái mà bạn nhìn thấy khi đứng trong cabin chính là lớp trần giả.

Trần thang máy thường bao gồm các chi tiết như:

 • Phần inox: Thường dùng inox gương
 • Đèn chiếu sáng: Có đèn chiếu sáng trực tiếp là đèn downlight và đèn trang trí được lắp ẩn phía trên với mục đích làm sáng các hoạ tiết trang trí của trần.
 • Phần mica: Để trang trí
 • Lỗ quạt thông gió.

Mỗi công ty thang máy sẽ có một loạt các mẫu trần để khách hàng lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu trần do Vinalift cung cấp.

Tay vịn thang máy

Một cabin thang máy thường bố trí 2 tay vịn (một số công trình thang máy diện tích nhỏ thì làm một cái, còn thang tải khách tải trọng lớn thì có thể làm 3 cái)

Tay vịn lắp trong cabin thang máy được làm bằng inox, với hai mẫu thông dụng nhất là tay vịn tròn và tay vịn dẹt.

Trong đó, tay vịn tròn được sủ dụng phổ biến hơn bởi không bị cấn tay khi sử dụng.

Ngoài ra, tay vịn thang máy cũng có nhiều màu. Thế nên tuỳ vào bạn chọn màu vách cabin như thế nào để chọn màu tay vịn cho phù hợp.

Ví dụ, khi chọn cabin là màu vàng đồng thì tay vịn cũng nên chọn màu vàng đồng, còn khi cabin là inox trắng thì tay vịn cũng trắng.

Sàn cabin thang máy đẹp

6 loại vật liệu dùng để làm sàn cabin là:

 • Đá granite: Có thể là đá granite tự nhiên hoặc granite nhân tạo, đá granite nguyên tấm hoặc granite hoa văn (ghép)
 • Sàn kính: Một vài năm gần đây, sàn kính hoa văn được sử dụng nhiều bởi có nhiều mẫu mã bắt mắt, tuy nhiên độ bền, độ chịu lực không bằng đá granite. Thế nên cần lưu ý khi sử dụng.
 • Sàn gạch ceramic
 • Sàn gỗ
 • Sàn nhựa: Ít được sử dụng, thường là ở mấy thang máy homelift nhập khẩu hoặc thang tải giường bệnh.
 • Sàn thép: Dùng cho thang máy tải hàng, tải ô tô

Với các loại thang máy tải khách, thang máy giad đình thì quý khách nên lựa chọn đá granite hoặc sàn kính.

Bảng nút bấm

Bảng nút bấm (button) thang máy sẽ có 2 phần:

 • Button cabin: Có một cái lắp ở trong cabin
 • Button tầng: Số lượng bằng với số tầng phục vụ của thang.

Mỗi công ty thang máy, mỗi thương hiệu đều sẽ có thiết kế riêng cho bảng điều khiển thang máy của mình.

Button tầng thang máy

Khi quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp, Quý khách nên yêu cầu nhân viên bán hàng phía công ty thang máy tư vấn về các mẫu button, trong đó sẽ có những mẫu được lựa chọn miễn phí (strandard) là có mẫu sẽ mất phí (Optional).

Bỏ qua hình thức thì bảng nút bấm thang máy sẽ có hai loại:

 • Nút bấm cứng vật lý: Là loại thông dụng với ưu điểm độ bền cao, giá thành hợp lý, được sử dụng nhiều cho các thang chở người lẫn thang tải hàng.
 • Nút bấm cảm ứng: Giá thành cao, thường dùng cho các loại thang máy cao cấp.

Kết luận: Vấn đề nội thất nằm ở phạm trù thẩm mỹ, với các loại thang máy gia đình, người sử dụng thang chỉ là các thành viên trong gia đình thế nên việc lựa chọn mẫu mã cần có sự thống nhất của cả nhà, còn với các công trình công cộng thì lựa chọn mẫu phổ thông là hợp lý.

Ngoài ra, do gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau, cùng một mẫu thì có thể người này thấy đẹp, người kia thì không. Thế nên Quý khách là người trả tiền thì cứ nên chọn mẫu nào hợp với mình nhất còn phía công ty thang máy phải có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng những bộ phận nào được lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết