Bên cạnh các tiêu chí quan trọng như giá thành, thương hiệu, tính thẩm mỹ thì một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất của thang máy nói chung và thang máy gia đình nói riêng đó chính là AN TOÀN. Dưới đây là những thiết bị an toàn buộc phải có của thang máy gia đình.

Những thiết bị này sẽ giúp cho hạn chế tối đa hậu quả đặc biệt là tính mạng con người trong trường hợp xảy ra sự cố thang máy. Đến nay, tuy không phải là tuyệt đối nhưng với những thiết bị này sẽ giúp cho người dùng vô cùng yên tâm mỗi khi đứng trong cabin thang.

Thiết bị khống chế vượt tốc hay còn gọi là phanh cơ khí (thắng cơ)

Thắng cơ (Governor) là thiết bị bắt buộc phải có đối với thang máy chở người, nó sẽ giúp cho cabin không rơi tự do trong trường hợp thang máy bị đứt cáp hoàn toàn hoặc trong cả trường hợp cabin chạy quá tốc độ thiết kế.

governor phanh cơ khí thang máy

Phanh cơ khí thang máy được Elisha Otis (nhà sáng lập Tập đoàn thang máy Otis – Mỹ) phát minh ra vào năm 1852. Đây cũng chính là phát kiến quan trọng bậc nhất của ngành công nghiệp thang máy.

Thắng cơ Governor thang máy hoạt động trên nguyên lý con quay ly tâm với cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

  • Phần Governor trên đặt trên phòng máy
  • Đối trọng giúp căng cáp Governor
  • Hệ thống má phanh
  • Cáp governor.

Khi thang máy được trang bị thiết bị này đồng nghĩa với việc ngay cả trong trường hợp thang máy gặp sự cố nghiêm trọng nhất đó là đứt cáp thì cabin cũng không rơi tự do và tính mạng người ở trong cabin không bị đe dọa.

Với chức năng đặc biệt quan trọng như thế cho nên các loại thang máy chở người bắt buộc phải có thắng cơ và thiết bị này cần phải được bảo dưỡng kiểm tra thường xuyên và đặc biệt là phải được kiểm định an toàn định kỳ.

Hệ thống cứu hộ tự động

Hệ thống thiết bị cứu hộ tự động trong trường hợp mất điện sẽ giúp người dùng không bị mắc kẹt trong cabin khi thang máy bị mất điện lưới đột ngột.

Khi mất điện, thiết bị cứu hộ tự động hay còn gọi là ARD (Automatic Rescue Device) sẽ tự động dùng nguồn dự phòng từ bình ác quy hoặc UPS để giúp động cơ tiếp tục hoạt động, đưa cabin về tầng gần nhất và tự động mở cửa để người bên trong bước ra.

Hiện nay, theo tiêu chuẩn An toàn Việt Nam đối với thang máy gia đình thì ARD là thiết bị bắt buộc phải có.

Mẹo hay:

Để giúp kéo dài tuổi thọ của pin dự phòng thì thi thoảng nên giả lập tình huống mất điện bằng cách cắt nguồn chủ động (dập cầu dao, aptomat) khi thang đang chạy để giúp xả nguồn của pin tránh tình trạng chai pin.

Thiết bị chống kẹt cửa thang

Dọc cánh cửa thang máy sẽ được lắp đặt cảm biến hay còn gọi là photocell. Với thiết bị này bạn sẽ không lo bị kẹt tay, chân, đồ đạc khi cửa đang đóng.

Với hệ hống cảm biến dày đặc, bao phủ toàn bộ khoảng mở của (với photocell thanh) sẽ giúp hệ thống điều khiển nhận biết tình trạng cửa thang đang có vật cản và kích hoạt tính năng Reopen Door, giúp cửa tự động mở ra ngay cả khi đang đóng.

photocell thiết bị cảm biến an toàn cửa thang máy

Và chỉ khi toàn bộ vật cản không còn che chắn ngang cửa thang thì cửa mới đóng lại.

Đây là tính năng rất cần thiết, đặc biệt là với thang máy lắp cho nhà ở gia đình khi đối tượng sử dụng thường xuyên là trẻ nhỏ.

Trường hợp vật cản cửa quá lâu, bạn sẽ nghe tiếp “BÍP-BÍP” liên hồi.

Trên đây là 3 biết bị an toàn bắt buộc phải có của thang máy gia đình, bên cạnh đó còn nhiều thiết bị khác giúp thang hoạt động an toàn hơn như công tắc hành trình. Để đảm bảo an toàn cho người dùng thì bên cạnh việc lựa chọn thang máy có đầy đủ các thiết bị trên thì thang cần phải được bảo trì và kiểm định định kỳ.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết