Bên cạnh tải trọng 350kg thì nếu diện tích xây dựng bé, Quý khách có thể cân nhắc sử dụng loại thang máy tải trọng thấp hơn đó là 300kg. Kích thước thang máy gia đình 300kg nhỏ phù hợp để lắp đặt cho những công trình diện tích khoảng 60-70 m2.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý chủ đầu tư những thông tin hữu ích sau đây:

 1. Thông số kích thước thang máy gia đình tải trọng 300kg
 2. Các phương án thiết kế
 3. Bản vẽ thiết kế chi tiết
 4. Một số lưu ý trong quá trình thi công hố thang

Sau đây là nội dung chi tiết:

1. Thông số kích thước của thang máy gia đình 300kg

Sau đây là thông tin chi tiết của kích thước loại thang máy gia đình tải trọng 300kg (tương đương 4 người), phù hợp lắp đặt cho công trình xây dựng là nhà ở gia đình tư nhận diện tích nhỏ hẹp và không kết hợp kinh doanh, cho thuê mặt bằng.

Kích thước thang máy gia đình 300kg:

 • Kích thước hố thang (giếng thang): 1500mm (rộng – chiều cửa) x 1400mm (chiều sâu)
 • Kích thước trong lòng cabin thang máy: 1100mm (rộng) x 900mm (sâu) x 2200mm (chiều cao)
 • Cửa thang: 700mm (rộng) x 2100mm (cao). Loại cửa 2 cánh mở trung tâm
 • Chiều sâu hố pit tối thiểu: 550mm
 • Chiều cao OH tối thiểu: 3500mm
 • Chiều cao phòng máy tối thiểu: 1300mm
 • Kích thước phòng máy (phòng kỹ thuật) tối thiểu phải bằng kích thước hố thang ( 1.5m x 1.4m), nếu có thể thì làm rộng hơn ra 1m về một hướng thích hợp để có không gian rộng hơn dành cho việc bố trí đặt tủ điều khiển.

Lưu ý: Tòan bộ thông số ở trên đây là kích thước lọt lòng (hay còn gọi là thông thủy) có nghĩa là chưa bao gồm phần tường bao quanh hố thang.

Đọc thêm: Thang máy gia đình loại có kích thước nhỏ nhất

2. Các phương án thiết kế hố thang máy 300kg

Để đảm bảo có thể lắp đặt được thang máy có trọng tải 300kg thì việc thiết kế và xây dựng phải đảm bảo các thông số kỹ thuật phía trên (cho phép sai số xây dựng không quá 2.5cm).

Có 3 phương án thiết kế thang máy loại 300kg như sau:

Phương án xây dựng cột bê tông tường gạch dầy 2200mm. Đây là lựa chọn phổ biến nhất với ưu điểm là dễ thi công, tuy nhiên lại tốn diện tích hơn cả.

kich thuoc thang may gia dinh 300kg

Phương án xây dựng cột bê tông tường gạch 110mm, khi đó cột bốn góc hố thang sẽ là cột bê tông có kích thước 110mm x 300mm. Ưu điểm của biện pháp này là tiết kiệm diện tích hơn so với phương án 1 (khoảng 220mm mỗi chiều) tuy nhiên sẽ khó thi công vì loại cốp pha cột 110mm x 300mm không sẵn có mà phải đóng riêng.

thiet ke thang may 300kg tuong 110mm

Phương án còn lại là dựng cột thép và ốp xung quanh bằng các vật liệu như kính, tấm thạch cao, tấp nhựa giả đả, aluminum hoặc ốp gỗ. Đây là lựa chọn tối ưu của những dạng công trình như nhà cải tạo hoặc muốn tiết kiệm tối đa kich thuoc thang may gia dinh 300kg.

Ưu điểm của phương án này là dễ thi công, thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm diện tích nhất nhưng chi phí dựng hố thang cũng cao hơn cả.

thiet ke thang may 300kg khung thep

Trên đây là 3 kiểu thiết kế với kích thước chi tiết của thang máy gia đình trọng tải 300kg, tùy vào điều kiện và yêu cầu cụ thể của mỗi công trình để kiến trúc sư cũng như chủ đầu tư lựa chọn phương án tối hợp lý nhất.

Tham khảo thêm: Bản vẽ thiết kế thang máy file autocad

3. Bản vẽ thiết kế chi tiết thang máy gia đình 300kg

Ở trên chúng tôi đã giới thiệu 3 phương án thiết kế với bản vẽ thiết kế mặt cắt ngang qua hố thang máy, như vậy là chưa đủ thông tin để thiết kế cũng như thi công.

Dưới đây là bản vẽ thiết kế chi tiết với đầy đủ mặt cắt ngang, mặt cắt dọc, phòng máy, thiết kế sàn phòng máy và cửa thang của phương án thi công xây tường dầy 220mm và cột bốn góc có kích thước 220mmx 220m.

Hai phương án còn lại là xây tường 110m và dựng cột thép Quý khách vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn hoặc gọi số hotline: 0937668386 để được hỗ trợ miễn phí.

4. Một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng hố thang

Để tránh sai sót ảnh hướng tới quá trình lắp đặt thang máy sau này, Quý khách cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Đảm bảo chống thấm hố pit
 • Làm đầy đủ hệ dầm để bắt rail dẫn hướng thang ở vị trí giữa các tầng.
 • Làm dầm khóa 4 xung quanh mặt hố trước khi đổ sàn phòng máy. Đây là chi tiết kỹ thuật cực kỳ quan trọng vì dầm này là dầm chịu lực chính của thang máy (chứ không phải sàn chịu lực).
 • Làm móc treo ba lăng trên nóc phòng máy để phục vụ quá trình lắp đặt cũng như sửa chữa thang sau này.
 • Mặt bên trong hố thang không cần phải trát

Trên đây là toàn bộ thông tin về kich thuoc thang may gia dinh 300kg, loại thang máy liên doanh cabin sản xuất trong nước. Trong trường hợp thực tế xây dựng lớn hơn hoặc bé hơn một chút thì có thể điều chỉnh được kích thước cabin, còn khi sai số quá nhiều thì nên cân nhắc điều chỉnh tải trọng.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết