Tầng phục vụ hay còn gọi là điểm dừng của thang máy chỉ có thể lắp đủ theo hiện trạng xây dựng do đó, khi ngôi nhà được cải tạo nâng thêm tầng thì thang máy cũng cần được lắp thêm điểm dừng.

Tại sao cần nâng tầng thang máy và lợi ích

Có nhiều trường hợp, dẫn đến việc phải tiến hành một sự cải tạo “lớn” như thế đối với hạng mục này:

 • Phát sinh nhu cầu sử dụng trong điều kiện giấy phép xây dựng cho phép.
 • Thang máy trước đây lắp đặt không lên tới tum nhưng phần tum lại sử dụng hàng ngày cho việc phơi đồ, tập thể dụng, trồng cây,…một số công trình bố trí phòng thờ ở trên tầng tum. Do đó việc lắp đặt thang máy lên tới tum là thực sự cần thiết.

Thế nên, nếu Quý khách chuẩn bị xây nhà, hãy đề xuất với kiến trúc sư cũng như đơn vị cung cấp thang máy để đưa giải pháp thang máy chạy lên đến tầng trên cùng là tầng tum.

Hiện nay các loại thang máy gia đình loại nhỏ sử dụng công nghệ máy kéo không hộp số cho nên không cần phòng máy, do đó để thang máy lên đến tum thì chiều cao xây dựng hố thang cũng không yêu cầu rất thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin phép xây dựng.

Để được tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0937668386

Quy trình lắp thêm tầng cho thang máy

 • Khảo sát hiện trạng, lên phương án thi công cũng như chi phí:
 • Tháo dỡ phần phòng máy: Tủ điện, máy kéo, cáp tải, dây điện. Lưu ý: Khi tháo dỡ xong cần phải có biện pháp che chắn để bảo vệ các thiết bị còn lại trong hố thang tránh những tác động hư hại từ việc xây thêm hố thang ở trên.
 • Thi công phần hố thang: Thêm tầng và phòng kỹ thuật
 • Tập kết thiết bị bổ sung: Rail dẫn hướng, cáp tải, cánh cửa tầng, bộ truyền động cửa
 • Lắp đặt lại thang bao gồm: Nối thêm rail dẫn hướng, đặt lại máy kéo, đấu nối hệ thống tủ điều khiển, dây tín hiệu, lắp thêm các cửa tầng.
 • Kiểm định và bàn giao: Sau khi lắp đặt hoàn thiện, khi đó cấu hình thang thay đổi hoàn toàn so với ban đầu nên cần phải kiểm định an toàn và cấp phép sử dụng lại.

Chi phí cải tạo lắp thêm tầng thang máy

Để lắp thêm điểm dừng cho thang máy thì sẽ phát sinh hai hạng mục:

Về chi phí cải tạo hố thang máy, tuỳ vào hố thang được xây bằng cột bê tông – xây tường gạch hay là dựng bằng khung thép.

Nếu dựng bằng khung thép – ốp kính xung quanh thì chi phí khoảng 25-30 triệu tầng.

Trường hợp xây bê tông – tường gạch thì có thể rẻ hơn chút ít.

Chi phí phát sinh thêm thiết bị (thay mới hoàn toàn cáp tải, cáp tín hiệu, bổ sung thêm bộ truyền động cửa tầng, cánh cửa tầng, nối thêm rail) và chi phí tháo lắp sẽ dao động từ 30-40 triệu một tầng, tuỳ vào số tầng hiện tại của thang.

Thang càng cao tầng thì chi phí cho cáp tải, dây tín hiệu càng nhiều.

Nếu công trình đang trong giai đoạn thi công, hợp đồng thang máy đã được ký kết, khi phát sinh thêm điểm dừng thì sẽ rẻ hơn, chỉ từ 10-15 triệu.

Nên chọn đơn vị nào để cải tạo thang máy

Tốt nhất, Quý khách nên lựa chọn công ty cung cấp thang máy ban đầu cho việc tiến hành lắp thêm cửa cho hệ thống thang máy, vì:

 • Họ “hiểu” hiện trạng của thang nên công tác khảo sát sẽ nhanh chóng và chính xác
 • Thiết bị sẵn có
 • Có sự quen biết

Tuy nhiên, trường hợp giá thành không hợp lý, chủ đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn các đơn vị khác, đặc biệt với dòng thang máy liên doanh thì lại càng thuận tiện hơn vì tính phổ thông của phạm trù kỹ thuật cũng như thiết bị thay thế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết