Hiện nay trên thị trường thang máy tải khách nói chung và thang máy dành cho gia đình nói riêng có tồn tại hai loại thang máy là: thang máy loại có phòng máy và thang máy loại không phòng máy.

Hai loại thang này khác nhau như thế nào, ưu nhược điểm mỗi loại ra sao, nên dùng loại thang nào? trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Trước tiên cần biết, phòng máy thang máy là gì?

Phòng máy thang máy hay phòng kỹ thuật thang máy là phần kết cấu xây dựng để chứa các thiết bị chính của một bộ thang máy như: Máy kéo, tủ điều khiển, thiết bị khống chế vượt tốc, UPS

Nếu nhìn tổng thể bên ngoài công trình thì công trình có thiết kế thang máy và dùng thang có phòng kỹ thuật thì sẽ có thêm một cái tum ở trên cùng còn nếu dùng loại không phòng kỹ thuật thì không có.

Ưu nhược điểm của thang máy có buồng máy

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ: Giá thang có phòng máy thường rẻ hơn khoảng 35 đến 45 triệu so với loại không phòng máy.
 • Động cơ có hộp số được đánh giá khỏe hơn
 • Lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng dễ hơn do có không gian rộng rãi, có sàn phòng máy để đứng thao tác.
 • Cứu hộ dễ hơn (cái này rất quan trọng)
thang máy có phòng máy
Thang máy có phòng máy

Nhược điểm của thang có phòng máy:

 • Thang có phòng máy sử dụng máy kéo có hộp số tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Và phải tra dầu mỡ hộp số định kỳ.
 • Yêu cầu phải xây dựng một phòng kỹ thuật (rộng tối thiểu bằng kích thước hố thang máy và cao trung bình khoảng 2m). Điều này có thể trở nên khó khăn với các công trình nằm trong các dự án xây dựng sẵn.

Mẹo nhỏ: Có thể tậm dựng ưu điểm của phòng máy và khắc phục nhược điểm của động cơ có hộp số là sử dụng thang máy có phòng máy mà dùng máy kéo không hộp số.

Ưu nhược điểm của thang máy không phòng máy.

Khi so sánh giữa thang máy không phòng máy sử dụng máy kéo không hộp số và loại thang có phòng máy dùng máy kéo có hộp số thì hầu như ưu điểm của loại này chính lại là nhược điểm của loại kia và ngược lại.

Ưu điểm của thang không phòng máy:

 • Tiết kiệm điện năng hơn
 • Do dùng máy kéo không hộp số cho nên không cần tra dầu hộp số định kỳ
 • Không cần làm phòng kỹ thuật nên về mặt kiến trúc bên ngoài công trình trông sẽ đẹp hơn.

Nhược điểm:

 • Giá cao hơn: Do động cơ không có hộp số giá đắt hơn, ngoài ra dùng nhiều puly chuyển hướng, nhiều cáp tải hơn hơn nữa lắp đặt cũng khó hơn nên làm giá thành thang không phòng máy cũng cao hơn loại có phòng máy.
 • Khó bảo trì, sửa chữa, cứu hộ do không có sàn thao tác.
so sánh thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy
So sánh giữa thang máy có phòng máy va thang máy không phòng máy

Hiện nay trên thị trường tồn tại song song cả hai loại thang máy này, những công trình không bị giới hạn giấy phép xây dựng vẫn sẽ chọn loại thang có phòng máy và ngược lại do vì hạn chế một lý do nào đó không xây được phòng kỹ thuật thì bắt buộc phải dùng loại không phòng máy.

Thang có buồng máy ra đời trước còn thang không phòng máy mới được giới thiệu trong khoảng 4-5 năm gần đây, mục đích là giải quyết những công trình gặp khó khăn về xây dựng và cũng hướng tới mục tiêu trở thành một thiết bị thân thiện hơn với môi trường mà cụ thể là tiết kiệm điện năng hơn.

Một số thông tin chưa chính xác về thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy:

Thang máy có hộp số, có phòng máy chạy không êm bằng thang không phòng máy? Sai vì:

 • Động có không quyết đinh tới việc thang chạy có êm hay không mà là do rail dẫn hướng và điều khiển động lực (biến tần).

Thang máy có phòng máy ồn hơn loại thang không buồng máy? Sai, vì:

 • Khi test tiếng ồn khi vận hành giữa hai loại động cơ này thì cho kết quả không chênh lệch.

Thang không phòng máy hiện đại hơn?

 • Động cơ không hộp số được nghiên cứu và phát triển sau loại có hộp số nên sẽ có những cải tiến. Tuy nhiên động cơ có hộp số vẫn không nghừng được nâng cấp để vận hành ngày một tốt hơn.

Loại động cơ nào bền hơn?

 • Độ bền của hai loại động cơ có hộp số cho thang có buồng máy và động cơ không hộp số cho thang không buồng máy là tương đương nhau.

Tóm lại: Nếu công trình nhà Quý khách có thể thiết kế thang máy mà xây được phòng máy thì nên dùng thang máy có phòng máy, còn nếu không thì bắt buộc phải dùng loại không hộp số.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết