Hố PIT thang máy là một phần thuộc hệ thống hố thang máy, nó có thể gọi là móng của giếng thang, có kích thước bằng kích thước của hố thang và chiều sâu hố PIT tùy thuộc vào từng loại thang, tốc độ thang.

Hố PIT thang máy để làm gì?

Hố Pít được xây dựng với mục đích gì? đó là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư cũng như kiến trúc sư có thể gặp phải khi thiết kế cũng như khi xây dựng.

tư vấn xây dựng hố pit thang máy

Và được làm với mục đích sau:

 • Không gian cho phần đáy cabin xuống khi thang ở tầng thấp nhất.
 • Là nơi để lắp các thiết bi như: Giảm chấn của cabin, giảm chấn của đối trọng, đối trọng của thiết bị khống chế vượt tốc,….
 • Phần không gian an toàn để phòng trường hợp cabin thang chạy vượt quá hành trình
 • Và một chút là nơi giúp cho kỹ thuật viên thang máy thao tác khi lắp đặt cũng như khi bảo trì

Thang máy không có hố PIT.

Một số công ty có quảng cáo thang máy mà họ cung cấp là không có hố PID, tuy nhiên thực tế thì không phải như thế.

loại thang máy gia đình không cần giảm chấn, không cần thiết bị khống chế vượt tốc (như thang máy thủy lực, thang trục vít – bánh vít),….nhưng bắt buộc bất cứ loại nào cũng cần phải có sàn cabin (chí có loại sàn cấu tạo mỏng và loại cấu tạo dầy).

Chính vì thế nên cần phải có không gian để chứa phần đáy cabin “chui” xuống khi cabin xuống tầng thấp nhất.

Vậy nên chỉ có thể gọi là thang máy có hốt pit nông và thang có hố pít sâu:

 • Các loại thang thủy lực, trục vít có hố PIT nông nhất: Chỉ dao động khoảng 10cm đến 20cm. Nhưng nhược điểm là tốc độ chậm, giá thành cao.
 • Còn loại thang phổ thông dùng cáp kéo thì thang máy có hố PIT nông nhất là thang máy gia đình Mitsubishi có chiều sâu pit là 55cm.
 • Các loại thang máy tải khách khách có độ sâu pit khác nhau tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của cabin theo thiết kế.

Tư vấn xây dựng hốt pit thang máy

Hố PIT thang máy thường được xây dựng bằng phương pháp đổ bê tông cốt thép, với 5 mặt là 4 mặt xung quanh và mặt đáy liền một khối với mục đích đảm bảo chống thấm.

Khi xây dựng hố pit của giếng thang máy cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chiều dày thành hố nên dày từ 20cm trở lên
 • Chiều dày đáy hố pit cần được thi công dày từ 30 cm
 • Cần đảm bảo kích thước bằng kích thước hố thang máy.
 • Đảm bảo độ sâu đúng quy định theo yêu cầu của loại thang định lắp đặt sau này. Hố có thể sâu hơn yêu cầu nhưng ngược lại không được thấp hơn khuyến cao của nhà sản xuất.
 • Nếu hố PIT sâu cần làm cầu thang để đi xuống (với các loại thang máy tốc độ cao ở các chung cư cao tầng).
 • Hố pit cần phải đảm bảo khô ráo, không được thấm nước.

Một số trường hợp đặc biệt.

Thông thường mặt trên của PID thang máy sẽ bằng với cốt sàn của tầng thấp nhất, tuy nhiên sẽ có những trường hợp đặt biệt như:

 1. Hố PIT cao hơn cốt sàn: Thường dùng trong những trường hơp nhà cải tạo để lắp thêm thang máy mà vị trí đặt thang bị vướng các hạng mục ngầm như đài móng nhà, bể ngầm,…Khi đó sẽ làm hố PID nổi và để sử dụng thang sẽ phải bước lên mấy bậc tam cấp.
 2. Hốt PIT treo: Như trường hợp nhà lắp đặt thang máy từ tầng 2 thay vì từng tầng 1, khi đó PIT sẽ treo lơ lững, khi đứng nhìn từ tầng 1 sẽ thấy phần đáy pit.
Hố PIT nổi

Cách chống thấm cho hố pit thang máy

Với những nhà xây mới ngay từ đầu thì hố PIT sẽ được đổ bê tông nguyên khối cho nên thường ít xảy ra tình trạng bị ngấm nước.

Tuy nhiên với những nhà cải tạo thì thường sẽ phức tạp hơn và phải có cách chống thấm hiệu quả.

Có hai cách chống cho hố thang máy như sau:

 • Cách 1: Dùng màng chống thấm
 • Cách 2: Dùng phương pháp phun thẩm thấu

Nếu gặp trường hợp giếng thang bị ngấm nước thì chủ đầu tư cần liên hệ ngay với các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để được tư vấn và xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tới thiết bị thang.

Khi đặt mua thang máy do chúng tôi cung cấp sẽ được cung cấp một bản vẽ thiết kế thang máy và đương nhiên sẽ bao gồm chi tiết phần hố PIT, ngoài ra còn được tư vấn giám sát trong quá trình xây dựng đẻ đảm bảo hố thang được xây dựng đúng kỹ thuật.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết