Nếu bạn ở chung cư hay làm việc ở các tòa nhà văn phòng cao tầng hẳn đã quen với hình ảnh phải quẹt thẻ từ hay nhập mật khẩu (password) hoặc cao cấp hơn là quét vân tay mỗi khi dùng thang máy đó.

Khi mà nhu cầu an ninh trở nên bức thiết thì việc lắp đặt thẻ từ cho thang máy đã trở nên quá phổ biến từ công trình nhà cao tầng cho đến thang ở nhà ở gia đình tư nhân

Lắp thẻ từ trong cabin sẽ giúp cho chủ nhà, ban quản lý tòa nhà kiểm soát và giới hạn đối tượng sử dụng thang máy, thậm chí có thể quy định được tới từng tầng.

Lắp thẻ từ cho thang máy

Một bộ thẻ từ bao gồm một đầu đọc, thẻ từ. Trong trường hợp cần phân tầng thì có thêm một board phân tầng.

Đầu đọc thẻ thường được gắn trong cabin thang, có thể gắn nổi (có thể nhìn thấy) hoặc ẩn trong bảng điều khiển cabin.

bộ thẻ từ kiểm soát thang máy
Bộ kiểm sóa thang máy bao gồm đầu đọc, nguồn và thẻ từ thang máy

Mỗi khi dùng thang, muốn nhấn được tầng muốn đến cần phải quẹt thẻ hoặc nhập password thì đèn button mới sáng, lúc đó thang mới nhận lệnh.

Có hai loại thiết bị kiểm soát thang máy:

  • Kiểm soát không phân tầng: Có nghĩa là khi có thẻ từ trong tay thì có thể đi được tất cả các tầng
  • Kiểm soát phân tầng: Thông qua một thiết bị chuyên dùng là board phân tầng, khi đó mỗi loại thẻ chỉ đi được một hoặc một số tầng cài đặt nhất định. Loại này thường ứng dụng cho thang máy ở các chung cư cao cấp hay tòa nhà văn phòng.

Giá lắp đặt một bộ thẻ từ kiểm soát thang máy không phân tầng rẻ hơn nhiều so với một bộ phân tầng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại, thương hiệu cũng như xuất xứ thiết bị kiểm soát thang máy. Có cả loại xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam và loại rẻ tiền hơn là từ Trung Quốc.

Có một số đầu đọc có thể kết nối với hệ thống quản lý tòa nhà, tích hợp được dùng chung với khóa phòng và là giải pháp tuyệt vời với công trình là khách sạn, nhà nghỉ.

Lắp thẻ từ cho thang máy gia đình

Thang máy ở nhà ở gia đình có nên lắp hay không? khi nào thì cần lắp thiết bị kiểm soát – cụ thể ở đây là bộ đầu đọc thẻ từ, password.

Không nên, nếu là nhà ở gia đình đơn thuần.

Nên lắp nếu công trình là nhà kết hợp vừa để ở vừa cho thuê một số tầng. Khi đó, bộ thẻ từ sẽ khóa những tầng dành cho không gian sinh hoạt của gia đình. Những tầng còn lại thì để tự do hoặc dùng một loại thẻ khác.

Việc lắp thêm thẻ từ có phức tạp không

Bộ đầu đọc thẻ từ, password hay vân tay để kiểm soát hệ thống thang máy là một thiết bị ngoại vi nên có thể lắp bất cứ lúc nào và thao tác rất đơn giản, không mất nhiều thời gian thi công.

Ngoài ra việc lắp đặt thẻ từ thang máy không can thiệp tới hệ thống điều khiển của thang cho nên không sợ ảnh hưởng tới chất lượng vận hành của thang.

Tuy nhiên, nếu thang máy đang còn trong thời gian bảo hành thì nếu phát sinh nhu cầu lắp thêm thiết bị này thì chủ sử dụng nên liên hệ với chính đơn vị cung cấp và lắp đặt thang để được tư vấn để tránh những sự cố ảnh hưởng tới quyền lợi bảo hành sau này.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết