Một bộ cầu thang máy hoàn chỉnh được cấu tạo từ hàng nghìn thiết bị, bộ phận khác nhau mỗi bộ phận có một vài trò riêng thế nhưng thiết bị thang máy gia đình nào là quan trọng nhất, giá trị nhất?

Để tìm cầu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên, Quý khách vui lòng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Ba thiết bị quan trọng nhất của một bộ thang máy:

 1. Động cơ (máy kéo)
 2. Hệ điều khiển tín hiệu
 3. Hệ điều khiển động lực (điều khiển tốc độ chạy lên xuống của cabin)

Thiết bị thang máy quan trọng nhất: Động cơ (máy kéo)

Như trên liệt kê thì 3 thiết bị quan trọng nhất của một chiếc thang máy là động cơ, điều khiển tín hiệu và điều khiển động lực thì động cơ thang máy có giá trị lớn hơn cả.

Máy kéo thang máy (Traction Machine) được đặt trên phòng máy hoặc phần trên cùng của giếng thang đối với loại thang không phòng máy.

máy kéo thang máy có hộp số

Máy kéo thang máy được chia thành 2 loại:

 • Loại máy kéo có hộp số (Gear Machine) dùng cho thang có phòng máy. Ưu điểm là công nghệ ổn định, độ bền cao, giá thành rẻ và dễ sửa chữa.
 • Máy kéo không hộp số (Gearless Machine) có thể lắp được cho cả thang có và không có phòng máy. Ưu điểm là tiết kiệm điện năng, chiều cao xây dựng do không cần xây phòng kỹ thuật nhưng giá thang máy lại cao.

Đặc điểm của động cơ thang máy đó là có thể đóng mở phanh thường xuyên, có thể khởi động tối đa từ 180 đến 240 lần một giờ.

Chính vì thế với thang máy gia đình thì máy kéo lại cực kỳ bền (tân suất sử dụng của thang máy ở hộ gia đình quá là bé khi so sánh với các công trình công cộng). Do đó mặc dù là bộ phận có giá trị cao nhưng Quý khách có thể gạt bỏ nỗi lo sửa chữa hay thay thế máy kéo.

Máy kéo không hộp số

Thông tin thêm:

Mộ chiếc thang máy thường sẽ có hai chiếc động cơ, một động cơ chính phụ trách kéo cabin chạy lên – xuống và một động cơ bé hơn còn gọi là động cơ đầu cửa phụ trách việc kéo đóng mở cửa thang.

Thiết bị thứ 2: Điều khiển tín hiệu

Thiết bị điều khiển tín hiệu của thang có thể xem là trung tâm đầu não xử lý toàn bộ hoạt động của một chiếc thang máy.

Cùng với điều khiển động lực thì điều khiển tín hiệu được bố trí trong tủ điện điều khiển của thang.

Với loại thang máy lắp cho gia đình thấp tầng thì hệ điều khiển tín hiệu có 2 loại:

 • PLC: Theo Wikipedia thì PLC là viết tắt của programmable logic controller, là thiết bị điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình.
 • Bo vi xử lý: Có ưu điểm là xử lý nhanh hơn, có thể xóa lệnh khi bấm nhầm tầng.

Đến nay, PLC vẫn được sử dụng nhiều nhất, chủ yếu là PLC Mitsubishi – Made in Japan do có nhiều ưu điểm như:

thiet bị thang máy PLC Mitsubishi
 • Lập trình dễ
 • Dễ sửa chữa
 • Độ bền cao, do được thiết kế và sản xuất để đáp ứng được tốt khi hoạt động trong môi trường công nghiệp (lắp cho dây chuyền, hệ thống tự động trong nhà máy) cho nên hoàn toàn yên tâm khi lắp cho thang máy nhà ở gia đình.
 • Giá thành hợp lý
 • Tuy không được nhiều chức năng như khi dùng bo xử lý nhưng với một bài toán đơn giản như thang máy thấp tầng cho nhà ở gia đình (đơn giản khi so sánh với thang cao tầng, điều khiển nhóm,..) thì các chứng năng hoàn toàn đủ để sử dụng.

Thứ 3: Điều khiển động lực

Hệ điều khiển động lực của thang máy là biến tần, đây là thiết bị giúp điều khiển tốc độ của thang bằng cách biến đổi điện áp và tần số, từ đó giúp thang dừng tầng êm ái hơn và còn giúp tiết kiệm điện năng tới 40%.

Trước khi biến tần ra đời và ứng dụng rộng rãi vào thang máy thì khi đó cabin thang sẽ di chuyển với 1 cấp tốc độ và hậu quả là có cảm giám rung giật mỗi khi khởi động và dừng.

Biến tần giúp giải quyết triệt để tình trạng đó.

biến tần thang máy

Hiện nay, Mitsubishi, Fuji và Yaskawa là 3 thương hiệu biến tần nổi tiếng được dùng nhiều nhất trên thế giới cũng như tại thi trường Việt Nam, đặc biệt đều được sản xuất tại Nhật Bản

Ta đều biết, để có được một bộ thang máy chất lượng tốt đương nhiên là thiết bị thang máy phải tốt nhưng một yếu tốc quan trọng không kém đó là chất lượng khâu lắp đặt và khâu bảo trì, bảo dưỡng.

Chính thì thế khi tìm mua thang máy, bên cạnh thiết bị Quý khách cần phải tìm hiểu về công ty cung cấp với các thông tin như quy mô, tuổi đời, đội ngũ nhân viên lắp đặt, bảo trì.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết