Dòng thang máy lắp ráp trong nước là thang sử dụng thiết bị, máy móc nhập khẩu còn phần vách cabin và khung cơ khí được sản xuất trong nước. Ở phân khúc thang máy gia đình thì thang máy liên doanh đang có ưu thế so với thang nhập, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông số kỹ thuật của loại thang máy liên doanh và những lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có đến hàng trăm đơn vị cung cấp dòng thang này, chính vì thế người mua như lạc vào ma trận không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho yên tâm, vì vậy cần nắm được những kiến thức cơ bản về thông số kỹ thuật để có thể tự so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt.

Thông số kỹ thuật thang máy gia đình

Khi tham khảo thông số kỹ thuật, cần lưu ý các điểm sau:

1. Về phần thiết bị

Các thiết bị chính của thang máy thì các thiết bị chính đểu phải nhập khẩu, bao gồm:

2. Về phần cơ khí sản xuất trong nước

Dưới đây là chi thiết về từng hạng mục, hy vọng các thông tin sau sẽ giúp quý khách có được sự lựa chọn đúng đắn.

Máy kéo thang máy

Mỗi công ty thang máy tập trung phân phối một thương hiệu riêng và đương nhiên cũng sẽ có giá khác nhau do máy kéo là bộ phận có giá trị lớn nhất cấu thành nên một chiếc thang.

Có thể chia thành ba nhóm với xuất xứ khác nhau:

 • Nhóm máy kéo thang máy thương hiệu Nhật Bản: Mitsubishi, Fuji
 • Xuất xứ Trung Quốc: Torin,…
 • Xuất xứ Châu Âu: Montanari, Wurttemberg,…

Ở nước ta thì các thương hiệu Nhật Bản vẫn luôn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, chính vì thế thang máy liên doanh sử dụng máy kéo Mitsubishi hay Fuji vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Máy kéo không hộp số Montanari

Ngoài ra, máy kéo thang máy còn được chia thành 2 loại là:

 • Máy kéo có hộp số
 • Máy kéo không hộp số

Do loại máy kéo không hộp số có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng, không cần phải xây phòng máy, không phải tra dầu trong suốt vòng đời cho nên hiện nay được sử dụng phổ biến hơn.

Tuy nhiên, giá máy kéo có hộp số rẻ hơn nên đây cũng là yếu tố cần cân nhắc.

Thiết bị điều khiển

Bên cạnh động cơ thì tủ điều khiển cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng, nó giống như bộ não trung tâm vậy.

Điều khiển thang máy liên doanh chia thành 2 dạng:

 • Điều khiển tín hiệu và điều khiển động lực riêng biệt.
 • Board điều khiển tích hợp cả điều khiển tín hiệu và động lực.

Trường hợp điều khiến tín hiệu và điều khiển động lực là 2 thiết bị riêng, điều khiển tín hiệu dùng PLC (Mitsubishi – Made in Japan) và điều khiển động lực điều khiển tốc độ của thang dùng biến tần (Mitsubishi hoặc Fuji). Loại này giờ ít dùng do tốc độ xử lý chậm, không có chức năng xóa lệnh khi bấm nhầm tầng.

Hiện nay, Boar điều khiển tích hợp được dùng nhiều hơn do lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tốc độ xử lý nhanh, tích hợp nhiều công nghệ.

Rail dẫn hướng

Rail dẫn hướng thang máy hiện nay vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan hoặc Hàn Quốc với chất lượng tương đương nhau.

Một bộ thang máy gia đình có hai dàn rail là rail cabin và rail dẫn hướng đối trọng

Rail dẫn hướng chỉ có mỗi sự cố là do lắp đặt không chuẩn hoặc bị biến dạng khi vận chuyển, còn khi đã lắp đặt vận hành hoàn chỉnh thì dùng đến “thang hỏng rail chưa hỏng”.

Cáp tải thang máy

Nỗi lo “thang máy đứt cáp” luôn là nỗi ám ảnh với mỗi người khi quyết định có hay không lắp thang máy gia đình.

Thế nhưng, để xảy ra trường hợp thang máy gia đình đứt cáp – cabin rơi tự do là cực kỳ khó xảy ra vì:

 • Thang máy không chỉ có một sợi cáp, tùy vào loại máy kéo thi trung bình một bộ cầu thang máy gia đình có tới 3-4 sợi cáp, vậy xác suất để đứt toàn bộ cáp là cực hiếm.
 • Thang máy gia đình thường ít sử dụng và lại được bảo trì đầy đủ nên cáp tải có tuổi thọ cao hơn các loại thang máy công cộng.

Cáp thang máy sử dụng cho thang liên doanh có xuất xứ Thái Lan, Hàn Quốc,…

Thiết bị khống chế vượt tốc

Đây là thiết bị an toàn cực kỳ quan trọng, có vai trò giúp cabin không bị rơi tự do ngay cả trong trường hợp đứt cáp toàn bộ.

Bộ khống chế vượt tốc (Governor) sẽ tự động kích hoạt khi cabin chạy quá tốc độ thiết kế, khi đó má phanh cơ khí được bố trí ở hai bên cabin sẽ bám chặt vào rail dẫn hướng cabin.

Đọc thêm: Các thiết bị an toàn của thang máy

Thông tin thêm: Governor là một phát minh mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp sản xuất thang máy do Elisha Otis – Người sáng lập ra tập đoàn thang máy hàng đầu thế giới Otis – phát minh ra năm 1858.

Vách cabin và cửa thang

Đây là phần bạn tiếp xúc hàng ngày trong quá trình sử dụng, để đánh giá chất lượng ta dựa vào các tiêu chí như:

 • Độ dày của inox: Tuỳ vào từng nhà cung cấp, có đơn vị dùng inox dày 1mm, có đơn vị lại dùng 1.2mm. Công ty Thang máy Vinalift sử dụng inox 1.2mm cho tất các các loại thang máy gia đình mang thương hiệu Vinalift.
 • Đường nét gia công: Là phần nép gấp, các khớp nối, góc cạnh. Tuỳ vào máy móc gia công (CNC hay cơ) và trình độ sản xuất sẽ quyết định đến chất lượng hoàn thiện sản phẩm.
 • Chất lượng inox: Inox sử dụng cho thang máy thường là loại inox 304

Cabin thang máy, cánh cửa thang do chúng tôi sản xuất đều sử dụng Inox sus 304 thương hiệu Hyundai sản xuất tại Hàn Quốc.

Khung cơ khí và bệ máy

Phần khung cơ khí của thang máy liên doanh được sản xuất trong nước bằng hai cách:

Bên trong phòng máy thang máy
 • Sử dụng thép hình U,I,V: Một số công ty bé, mới ra đời, không đủ điều kiện để mua máy CNC thì đây là cách sản xuất đơn giản nhất. Tuy nhiên có nhược điểm chất lượng thép thường không tốt, bề mặt sản phẩm không đẹp
 • Dùng thép nguyên tấp, gia công cắt chấn trên máy dây chuyền máy móc hiện đại, sơn tĩnh điện: Đây là phương án mà các hãng sản xuất thang máy lớn trên thế giới, cũng như các công ty thang máy tên tuổi trong nước đang áp dụng.

Trên đây là một số điểm trong thông số kỹ thuật thang máy mà Quý khách cần biết khi tham khảo mua thang máy, chúng quyết định lớn tới chất lượng thang bên cạnh các yếu tố như chất lượng lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết