Mong muốn tìm mua được cho gia đình minh một bộ thang máy tốt là điều hiển nhiên khi đây là hạng mục có giá trị lớn và yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, độ ổn định và đặc biệt là khả năng vận hành an toàn. Thế nhưng hầu hết khách hàng đều là lần đầu tiên tìm mua sản phẩm này thế nên kinh nghiệm mua thang máy gia đình gần như là bằng không.

Thấu hiểu vấn đề đó, chúng tôi qua nhiều năm tiếp xúc tư vấn cho hàng nghìn chủ đầu tư để đúc kết ra những vấn đề cơ bản giúp cho quý khách nếu đang trong quá trình tìm mua thang máy gia đình có thể tìm cho mình được đáp án phù hợp nhất.

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình tốt nhất:

 1. Xác định suất đầu tư cho hạng mục thang máy
 2. Lựa chọn nhà cung cấp
 3. Lựa chọn cấu hình thang máy phù hợp
 4. Xem sản phẩm mẫu
 5. Đàm phán các điều khoản và ký hợp đồng mua bán
 6. Nghiệm thu thiết bị và nghiệm thu sản phẩm hoàn chỉnh
 7. Những lưu ý trong quá trình sở hữu và sử dụng thang

1. Xác định suất đầu tư cho hang mục thang máy trong gia đình

Đầu tiên, Quý khách cần phải xác định xem mình định đầu cho cho thiết bị này một khoản tiền là bao nhiêu, chiếm bao nhiêu % trong tổng suất đầu tư ngôi nhà.

 • Khoảng 300 triệu đồng: Khi đó dòng thang máy lắp rắp trong nước hay còn gọi là thang máy gia đình liên doanh là sự lựa chọn phù hợp và đây cũng đang là dòng thang máy gia đình được nhiều khách hàng lựa chọn.
 • Khoảng 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng: Đủ để hướng tới dòng thang máy nhâp khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan hay Trung Quốc.
 • Nếu số tiền đầu tư khoảng 700 triệu đồng: Quý khách có thể tham khảo các dòng thang homelift nhập khẩu từ Nhật Bản của các thương hiệu như Mitsubishi hay Hitachi
 • Thang máy giá 1 tỷ đồng: Đắt hơn thì có loại thang nhập từ Châu Âu như Domuslift hoặc Cibes với chi phí khoảng 1 tỷ đồng một bộ, đây là dòng thang thủy lực, thang trục vít và có cabin thang máy bằng kính với ưu điểm hố thang máy rất nhỏ.

Như vậy có thể thấy, có nhiều sự lựa chọn để có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, thế nhưng hiện nay, loại thang máy được tới hơn 90% chủ đầu tư tư nhân lựa chọn để lắp đặt cho ngôi nhà của mình chính là dòng thang máy liên doanh.

Tại sao thang máy gia đình liên doanh lại là phương án tốt nhất cho gia đình Việt? Bởi vì:

 1. Giá thang phù hợp, nằm trong khả năng thanh toán của khách hàng tư nhân
 2. Chất lượng: Chất lượng thang máy lắp ráp hiện nay không thua kém gì thang nhập khẩu vì sử dụng máy móc, linh kiện, thiết bị nhập và cabin sản xuất trong nước hiện cũng đã rất tốt cả về yếu tố thẩm mỹ lẫn kỹ thuật.
 3. Kích thước linh hoạt: Có nhiều loại kích thước, phù hợp với nhiều diện tích công trình và đặc biệt có thể “thửa” riêng kích thước cho từng nhà cụ thể.
 4. Dễ sửa chữa, chi phí bảo trì rẻ, phụ kiện thay thế sẵn với giá rất phải chăng.
 5. Tốc độ cao: Đa số các dòng thang máy gia đình nhập khẩu có tốc độ rất thấp, chỉ khoảng 15 mét/phút đến 30 mét/phút, như thế thì quá chậm với những nhà trên 5 tầng. Ngược lại thang lắp ráp trong nước có tốc độ từ 60 mét/phút cho nên là lựa chọn tối ưu hơn.
 6. Thời gian cung cấp nhanh: Thanh nhập mất khoảng 5-6 tháng từ lúc ký hợp đồng đến khi bàn giao, nhưng thang máy trong nước nhanh nhất có thể chỉ mất 1.5 tháng.

Sau khí xác định được quỹ tài chính dành cho thang máy, từ đó Quý khách có thể hướng tới 4 phân khúc thang máy mà chúng tôi đã đề cập ở trên, khi chọn được dòng thang phù hợp thì đây cũng là lúc bước vào giai đoạn khó khăn khi rơi vào ma trận các nhà cung cấp.

thang máy gia đình ốp gỗ

2. Lựa chọn nhà cung cấp thang máy uy tín

Với 4 loại thang máy với 4 mức tài chính ở trên thì có thể chia thành 2 nhóm chính:

 1. Thang máy lắp ráp trong nước
 2. Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Trường hợp 1: Chọn mua thang máy lắp ráp cabin trong nước sử dụng thiết bị nhập khẩu:

Tại thị trường Việt Nam hiện cáo rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này, nếu thống kế trên phạm vị cả nước thì có đến hàng nghìn công ty đang hoạt động với ngành nghề cung cấp và lắp đặt thang máy gia đình.

Những công ty này được chia thành 2 dạng:

 • Công ty sản xuất: Công ty có nhà máy sản xuất phần cabin, khung, bệ máy,….Đây là những công ty có quy mô lớn vì để có thể mở nhà máy cần nhiều nguồn lực về tài chính cũng như nhân lực.
 • Công ty thương mại: Mua đi bán lại, họ mua lại trọn bộ thang của những công ty có nhà máy rồi bán lại cho khách hàng. Đa số các doanh nghiệp này quy mô bé.

Nếu lựa chọn 1 trong 2 doanh nghiệp trên thì Quý khách nên lựa chọn đơn vị có nhà máy sản xuất vì sẽ yên tâm hơn về chế độ hậu mãi, chất lượng sản phẩm và nếu cùng cấu hình thì giá sẽ chắc chắn tốt hơn.

Còn trường hợp Quý khách thích công ty thương mại thì nên tìm hiểu kỹ hơn về công ty đó như quy mô, năm thành lập, sản lượng thang họ đã lắp đặt.

Trường hợp 2: Mua thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc

Thang nhập khẩu nguyên chiếc có hai dạng nhà cung cấp tùy vào từng thương hiệu:

 • Đơn vị phân phối độc quyền hoặc không độc quyền
 • Chi nhánh của chính thương hiệu đó trên thị trường Việt Nam.

Ví dụ: Dòng thang máy Homelift nhập nguyên chiếc của Mitsubishi được sản xuất tại Nhật Bản được bán tại Việt Nam qua 2 kênh, một là do Công ty thang máy Mitsubishi Việt Nam (VMEC) phân phối hoặc qua Tập đoàn Thăng Long.

Do số lượng nhà phân phối ít cho nên khi chọn thương hiệu nào, Quý khách chỉ cần vào website chính thức của thương hiệu đó là có thể tìm được đơn vị phân phố tại thị trường Việt Nam.

3. Lựa chọn cấu hình thang máy gia đình phù hợp

Cấu hình thang máy ở đây bao gồm:

 • Chủng loại thiết bị
 • Kích thước hố thang và tải trọng
 • Tốc độ

Về mặt thiết bị: Các dòng thang lắp ráp hiện sử dụng thiết bị chính của các thương hiệu như Mitsubishi, Fuji, Motanary – Italy,….Trong đó thì Mitsubishi và Fuji là phổ biến hơn cả do thương hiệu Nhật bản sẽ có được sự ưu ái nhất định từ phía người tiêu dùng Việt Nam và thực tế đã kiểm nghiệm cho thấy các thương hiệu này cho thấy được độ bền và tính ổn định cực cao.

Về tải trọng và kích thước hố thang, cabin:

Các dòng thang máy gia đình tải trọng thường từ 350kg trở xuống, phù hợp để lắp đặt cho ngôi nhà với mục đích sử dụng gia đình đơn thuần với số thành viên 5-6 người.

Xem chi tiết: Kích thước thang máy gia đình

Trong trường hợp nhà xây cao tầng kết hợp vừa ở vừa kinh doanh và có diện tích khoảng 80m2 trở lên thì có thể chọn loại thang tải trọng lớn hơn như thang máy tải trọng 450kg.

Về tốc độ:

Tốc độ thang sẽ quyết định giá cũng như điện năng tiêu thụ (do tốc độ càng cao công suất động cơ yêu cầu càng cao) cho nên cần lựa chọn tốc độ phù hợp.

Để lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp thì cần căn cứ vào số tầng.

Có một công thức để tính tốc độ thang máy phù hợp như sau:

Tốc độ phù hợp = Số tầng x 10

Đơn vị tính: Mét/giây

Ví dụ: 3 tầng thì tốc độ thang máy nên chọn là 30 m/s, 6 tầng là 60m/s. Nếu 8 tầng thì do thang máy thường không có tốc độ 80m/s nên lựa chọn tốc độ đáp ứng gần nhất là 90m/s.

4. Xem sản phẩm mẫu

Sau khi lựa chọn được loại thang và một vài đơn vị phân phối thì Quý khách nên yêu cầu các công ty đó sắp xếp để được trải nghiệm sản phẩm thực tế.

Do đặc thù của ngành hàng này cho nên thường Quý khách sẽ được mời đi xem thang tại công trình mà họ đã lắp đặt, khi xem thang mẫu cần để ý những điểm như sau:

 • Chất lượng vận hành lên – xuống: Có êm hay không, có phát ra tiếng kêu lạ không, có ồn hay không ngoài ra cần chú độ đầm của cabin.
 • Tính thẩm mỹ của: Cabin, bảng nút bấm, trần phòng thang, tay vịn, sàn,…
 • Có thể hỏi ý kiến của chủ nhà về thang trong quá trình họ sửa dụng.

5. Đàm phán các điều khoản và ký hợp đồng mua thang máy

Quý khách cần đọc kỹ hợp đồng cung cấp và lắp đặt thang máy gia đình, mỗi một đơn vị có những điều khoản riêng, tuy nhiên có những điểm chung nhất định.

Cần lưu ý những điểm sau:

 • Trách nhiệm của mỗi bên, bên mùa và bên bán
 • Thời gian bảo hành: Thường thi thang máy sẽ được bảo hành 12 tháng, tuy nhiên có một số đơn vị bảo hành lâu hơn – thang máy gia đình do Công ty TNHH Thiết bị tự động và Thang máy Vinalift cung cấp bảo hành 18 tháng.
 • Quy định về bảo trì định kỳ.
 • Thời gian cung cấp: Một số đơn vị có nhà máy sản xuất, khi Quý khách yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thì họ hoàn toàn có thể chủ động được.
 • Giá thang máy và điều khoản thanh toán.

Kinh nghiệm mua thang máy gia đình là sau khi đã chốt được loại thang, đơn vị cung cấp thì Quý khách nên triển khai ký hợp đồng sớm để phía công ty thang máy có trách nhiệm thiết kế thang máy và giám sát trong quá trình thi công hố thang, tránh những phát sinh dẫn tới ảnh hưởng tới quá tình lắp đặt và vận hành thang sau này.

6. Nghiệm thu thiết bị và nghiệm thu sản phẩm hoàn chỉnh

Khi thang máy được chuyển đến công trình, công ty cung cấp bắt buộc phải xuất trình đầy đủ chứng từ về xuất xứ (C/O) và chất lượng (C/Q) của các thiết bị nhập khẩu chính như máy kéo, tủ điện, rail dẫn hướng, cáp tải.

Quý khach kiểm tra thiết bị thực tế so với các chứng từ đó và so với phụ lục về đặc tính kỹ thuật của thang đã ký khi ký hơp đồng mua bán.

Khi tất cả đã chuẩn thì mới chuyển sang bước thanh toán tiền và tiến hành lắp đặt.

Thang sau lắp đặt xong phải được cân chỉnh, chạy thử và kiểm định cấp phép an toàn.

7. Những lưu ý trong quá tình sử dụng thang máy gia đình

Để đảm bảo thang luôn trong tình trạng tốt nhất thì Quý khách nên lưu ý đến vấn đề bảo trì và bảo dưỡng thang máy định kỳ đầy đủ.

Sau khi hết thời gian bảo hành, nên ký hợp đồng bảo trì định kỳ, nếu thang dùng ít và còn mới thì có thể bảo trì 3-4 tháng một lần để tiết kiệm chi phí.

Nên vệ sinh thang máy thường xuyên bầng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Tùy vào từng loại inox mà có chất tẩy rửa riêng, do đó hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên thang máy về loại chất vệ sinh thang máy phù hợp.

Mỗi người trong gia đình nên tự trang bị cho mình những kiến thức sử dụng thang máy an toàn, trong nhà cần có ít nhất một người thuần thục các thao tác cứu hộ khi thang gặp sự cố kẹt đột ngột.

Đọc thêm: Hướng dẫn cứu hộ thang máy khi gặp sự cố

Yêu cầu phía công ty cung cấp hướng dẫn thực hành cứu hộ thang máy.

Kết luận: Trên đây là những bước, những kinh nghiệm mua thang máy gia đình tốt nhất mà chúng tôi tổng hợp lại để hy vọng giúp quý khách có những thông tin hữu ích khi tim hiểu và mua sản phẩm này. Mọi nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0937.66.83.86 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết